หลวงพ่อเรือง วัดหัววัง

4446

หลวงพ่อเรือง ปุญญสฺสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดหัววัง ต.บ้านใหม่ อ.ระโนด จ.สงขลา หลวงพ่อเรือง ปุญญสฺสโร นามเดิมชื่อ เรือง ศรีปาน บิดาชื่อนายปาน มารดาชื่อนางแก้ว เกิดเมื่อวันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2425 ตรงกับขึ้น 10 ค่ำเดือน 12 ปีมะแม เกิดที่บ้าน ธรรมเถียร ต.พะนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง มีพี่น้องร่วมมารดา 5 คนคือ

1.พระครูเรือง ปุญญสฺโร

2.นายเกลี้ยง ศรีปาน

3.นางทอง ศรีปาน

4.นายทับ ศรีปาน

5.นางพุด ชีวิต

ตอนปฐมวัย อายุได้ 7 ปี ได้เข้าอยู่วัดทะเลใต้ ได้ศึกษาหนังสือไทยและภาษาขอม จัดว่าเป็นผู้มีความรู้พอตัวในสมัยนั้น พออายุได้ 17 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร แล้วศึกษาพระธรรมวินัย จนอายุได้ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดทะเลใต้ มีพระอาจารย์คง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสุข ผลธมฺโม เป็นพระกรรมอาจารย์ พระผุด เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2446 เวลา 16.20 น. แล้วศึกษาพระธรรมวินัยเป็นเวลา 2 ปี ได้เดินทางไปธุดงค์ แล้วไปเข้าพรรษาที่วัดศาลาธรรม์ อ.ระโนด จ.สงขลา เป็นเวลา 2 ปี เข้าพรรษาที่วัดเฉียงพงค์เป็นเวลา 2 ปี ขณะนั้นทางวัดหัววังซึ่งมีพระจำพรรษาอยู่น้อย คณะพุทธบริษัทรู้ว่าท่านเป็นผู้หนักแน่นในพระธรรมวินัย จึงได้นิมนต์ท่านมาจำพรรษา ณ วัดหัววัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2452 เป็นต้นมา

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2474 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดหัววัง

วันที่ 31ธันวาคม 2474 ได้รับการแต่งตั้ง เป็นกรรมการศึกษา ประจำอำเภอระโนด

วันที่ 1 มีนาคม 2481 ได้รับสมณศักดิ์ เป็นพระครูชั้นประทวน ท่านได้บำเพ็ญสมณกิจ อบรมสั่งสอนคณะศิษยานุศิษย์ และพุทธบริษัทของวัด มีผู้ไปมาหาสู่ท่านโดยมิได้ขาด จนถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2514 ท่านได้บอกให้ศิษยานุศิษย์ได้เตรียมหีบศพ ทั้งๆที่ท่านมีสุขภาพแข็งแรง วันที่ 23 พฤศจิกายน 2514 ตรงกับวันศุกร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือนอ้ายปีจอ เวลา 06.10 น. ท่านได้มรณภาพไปอย่างสงบ รวมอายุได้ 88 ปี 1 เดือน 27 วัน ครองตนอยู่ในเพศบรรพชิต 71 พรรษา ในคืนก่อนที่ท่านจะมรณภาพ ท่านได้เรียกศิษย์คนหนึ่งเข้าไปให้โอวาทว่า ให้ทำตัวเหมือนผึ้ง อย่าทำตัวเป็นแมลงวัน แม้สังขารอันไร้วิญญาณของท่านที่เก็บไว้ตั้งแต่วันมรณภาพจะกลับเป็นเถ้าถ่านไป แต่ความดีของท่านยังคงมีอยู่ไม่มีวันหมดสิ้น

ประวัติของท่านไม่มีใครรู้และไม่ได้จารึกไว้จากคำบอกเล่าของคุณพ่อของกระผมซึ่งเป็นคุณครูสอนโรงเรียนวัดหัววังในสมัยพ่อท่านเรืองยังมีชีวิตอยู่ท่านชอบศึกษาวิชาคาถาอาคม แต่สัญนิฐานว่าท่านน่าจะเป็นศิษย์เขาอ้อได้รับการถ่ายทอดวิชาจากอาจารย์ทองเฒ่าโดยตรงเพราะท่านเป็นคน อ. ควนขนุน จ. พัทลุง และอายุรุ่นราวคราวเดียวกับอาจารย์เอียด วัดดอนศาลา

งานบูชาเพลิงศพ พระครูเรือง ปุญญสฺสโร วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2517 เกือบ 3 ปี ร่างของท่านเป็นอมตะ ไม่เน่า ไม่เปื่อย ตับของท่านเป็นเหล็ก สรุปวัตถุมงคลของท่าน

1. ผ้ายันต์ ตามในรูป

2. ตะกรุด ตามในรูป หายาก

3 รูปเหมือนหล่อปั๊ม ทำด้วยกัน 2 ครั้ง

หลวงพ่อทอง วัดคลองแห

989999055

ว่ากันตามความจริงแล้ว มงคลวัตถุของหลวงพ่อทอง วัดคลองแห นั้น ท่านไม่ค่อยจะได้สร้างอะไรไว้มากนัก ทั้งๆ ที่มีวิชาอาคมมาก มีพลังจิตสูง และความเคร่งครัดต่อพระศาสนา ท่านน่าจะได้สร้างมงคลวัตถุเอาไว้ให้ลูกหลานได้ใช้กันอย่างมากมายบ้าง

แต่เท่าที่ได้สอบถาม พระอาจารย์บุญ เจ้าอาวาสสมัยนั้น และชาวบ้านคลองแห ที่เป็นคนเฒ่าคนแก่ ก็ได้ความว่า หลวงพ่อทองได้เคยสร้างมงคลวัตถุไว้ก็มี ผ้ายันต์ ซึ่งท่านไม่ค่อยจะทำให้ใครง่ายๆ มีผู้ได้ไว้น้อยราย และต่างก็หวงแหนด้วยกันทั้งนั้น หาดูก็ยาก ผ้ายันต์ของหลวงพ่อทองมีชนิดสีแดงและสีขาว

นอกจากนี้ก็มีชานหมาก “ของขลัง” ที่พระเกจิอาจารย์ชาวใต้ชอบทำกันคือ “ลูกอมชานหมาก” ที่เคยสร้างชื่อเสียงก็มีมากมาย อย่างเช่น ลูกอมชานหมากของ “พ่อท่านคล้าย” ลูกอมชานหมากของ “พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง เป็นต้น

ลูกอมชานหมาก ของ หลวงพ่อทอง ก็มีผู้ได้รับกันไว้มากมายพอสมควร ส่วนใหญ่ก็มักจะได้รับโดยตรงจากมือของท่าน ถ้าหากมีการรับช่วงต่อกันมา ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเป็นของแท้จากท่านหรือเปล่า ทั้งนี้เนื่องจากเรื่องของ “ลูกอม” นั้น ไม่มีจุดสังเกต ใครจะสร้างจะทำออกมาภายหลังก็ย่อมได้

ตะกรุด หลวงพ่อทองได้เคยสร้างตะกรุดเอาไว้เช่นกัน มีตะกรุดโทน เป็นส่วนใหญ่ดอกหนึ่งยาวประมาณเกือบ 1 คืบ โด่งดังทางด้านคงกระพันแคล้วคลาด ท่านสร้างไว้มากพอสมควร นอกจากนี้ก็มีตะกรุดเมตตา ตะกรุดค้าขาย และตะกรุดต่างๆ อีกมากมาย

เหรียญรุ่นแรก

สำหรับเหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อทองไม่เคยได้สร้างไว้ก่อนเลย เหรียญรุ่นแรกของท่านที่สร้างขึ้น ก็เป็นการสร้างหลังจากท่านได้มรณภาพไปแล้ว หรือที่วงการเรียกว่า “เหรียญตาย” สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสบรรจุอัฐิของท่านเมื่อ ปี พ.ศ. 2507 โดย พระอาจารย์บุญ หรือ หลวงพ่อบุญ เจ้าอาวาสในสมัยนั้นเป็นผู้สร้างขึ้น ปลุกเสกหมู่ โดยพระอาจารย์ที่มาในงานฌาปนกิจศพหลวงพ่อทอง ซึ่งล้วนแต่เป็นพระอาจารย์ชาวใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้น หนึ่งในนั้นที่จะขอเอยชื่อคือ “พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน” จำนวนการสร้าง เนื้อทองเหลือง 2,500 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า 2,500 เหรียญ รวม 5,000 เหรียญ ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญรูปเสมา ขนาดสูง 3.3 ซม. กว้าง 2.3 ซม. ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทอง ครึ่งองศ์ พาดผ้าสังฆฏิซึ่งช่างแกะได้แกะรูปหลวงพ่อทองเหมือนองค์จริงท่านมาก โดยรอบขอบเหรียญ มีจุดไข่ปลาทั้งซ้ายและขวา ด้านละ 19 เม็ด รวมสองด้าน38 เม็ด ใต้องค์หลวงพ่อทองมีอักษรไทยเขียนว่า “หลวงพ่อทอง คงมสสโร” ด้านหลังเหรียญ ส่วนบนเขียนว่า “ที่ระลึกในงานบรรจุอัฐิ” ถัดลงไปเป็นหัวใจพระธรรมต่างๆ เขียนเป็นภาษาขอม ถัดลงไปเป็นตัวเลขไทย ”๒๕0๗” อันหมายถึงปีที่สร้าง แถวล่างสุดเป็นตัวหนังสือไทย โค้งเกือบจะเป็นวงกลม ตามขอบเหรียญ อ่านได้ว่า “หลวงพ่อทอง คงมสสโร วัดคลองแห อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา” เหรียญรุ่นสอง เนื่องจากเหรียญรุ่นแรก ที่ออกเป็นทีระลึกในการบรรจุอัฐิหลวงพ่อทอง นั้น ได้มีผู้นำไปใช้แล้ว เกิดประสบการณ์ต่างๆ นานา เป็นที่เลื่องลือกันมาก ทั้งในหมู่ลูกศิษย์ลูกหา และชาวบ้านโดยทั่วไป ข่าวลือไปทั่วเมืองหาดใหญ่ ทำให้ชาวหาดใหญ่พากันไปยังวัดคลองแหไม่เว้นแต่ละวัน ไปทำบุญบูชาเหรียญหลวงพ่อทองกัน ทำให้เหรียญรุ่นแรกที่สร้างไว้นั้นหมดไปจากวัด จึงสร้างเหรียญรุ่นสองขึ้นตอนปลายปี 2507 ลักษณะเหมือนเหรียญรุ่นแรก และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ด้านหลังของเหรียญก็ได้ใส่ข้อความเพิ่มลงไปด้วยว่า ”รุ่น ๒” ต่อท้ายข้อความเดิมว่า ”ที่ระลึกในงานบรรจุอัฐิ” เห็นบอกมาว่าเหรียญรุ่นสองนี้สร้าง 20,000 เหรียญ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เหรียญทั้งสองรุ่นนี้ก็มีผู้นำเอาไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์มากมาย โดยเฉพาะด้านเมตตาค้าขาย และโชคลาภ เป็นที่เลื่องลือกันและบางคนก็เชื่อกันว่าชื่อของหลวงพ่อ “ทอง” นั้น เป็นสิริมงคลนาม ใครนำไปใช้ด้วยใจอันศรัทธา นำไปใช้ในทางถูกต้อง จะอธิษฐานสิ่งใดก็มักจะได้ผลสำเร็จเสมอ

Toyota Sienta เตรียมเปิดตัว

Toyota-Sienta-456

สุดยอดจริงๆกับรถยนต์ Toyota Sienta ที่จะเปิดตัวประเทศกลุ่มอาเซียนอย่างประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีกระแสข่าวว่า PT Toyota Astra Motor (TAM) ได้รับสิทธิผลิต Toyota Sienta ที่โรงงาน Toyota Motor Manufacturing Indonesia โตโยต้าเตรียมเปิดตัวมินิแวนโฉมใหม่ Toyota Sienta ที่งาน JIExpo วันที่ 7 เมษายน 2016 ทำเอาคนไทยให้ความสนใจไม่น้อย

Henry Tanoto รองผู้อำนวยการ PT Toyota Astra Motor (TAM) ได้เผยว่าการเปิดตัว Sienta เป็นการรุกตลาดครั้งแรกนอกประเทศญิปุ่นซึ่งเป็นรถแทรกกลางของรุ่นเก่าระหว่าง Toyota Innova และ Avanza อย่างเหมาะสม