นายโกมิน โพธิ์แก้ว คนน่ารู้จัก

50121-162139

โดย  “สุนิสา”

นายโกมิน  โพธิ์แก้ว  อายุ  58  ปี  ที่อยู่  141  หมู่  13  บ้านหนองโสน  ตำบลเกาะตาเลี้ยง  อำเภอศรีสำโรง  จังหวัดสุโขทัย

อดีตนายโกมินเป็นคนขยันรู้จักรับผิดชอบการงานที่ดีเป็นหัวหน้าครอบครัว  ผู้นำที่ดีน่านับถือนายโกมินมีบุตร  5  คน  อาชีพทำไร่ทำนาและรับจ้างทั่วไปแต่โดยปัจจุบันนายโกมินได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรกของหมู่บ้านหนองโสนเป็นเวลา  8  ปี  จนถึงปัจจุบันเป็นผู้นำหมู่บ้านที่ดีและเป็นผู้ใหญ่บ้านที่เสียสละและเป็นคนที่เห็นแก่ส่วนรวมจนได้เป็นหมู่บ้านดีและเป็นผู้ใหญ่บ้านดีเด่นจนถึงปัจจุบันนี้

 

โครงสร้างโลก

โครงสร้างโลก เป็นอย่างไร ?

โลกที่เป็นที่อยู่ของพวกเรานั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความลึกลับและมีสิ่งให้เราค้นคว้าอยู่อีกมากมาย โดยโลกนั้นได้สร้างปรากฏการณ์ต่างๆที่แม้แต่มนุษย์ก็ไม่สามารถสร้างขึ้นได้ให้เราเห็นกันหลายต่อหลายครั้งแล้ว ซึ่งสาเหตุของปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆเหล่านี้เช่น ภูเขาไฟระเบิด สึนามิและปรากฏการณ์อื่นๆอีกมากมาย ก็มีต้นเหตุมาจาก โครงสร้างของโลก นั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่มนุษย์ควรที่จะศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างโลก เพื่อนำความรู้ไปใช้รับมือกับปรากฏการณ์ต่างๆเหล่านี้ที่อาจนำอันตรายมาสู่พวกเราได้

โครงสร้างโลกถ้าจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายที่สุดก็จะแบ่งได้ออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน เริ่มที่ส่วนนอกสุดที่มีลักษณะบางที่สุดในโครงสร้างโลก ส่วนนี้เรียกว่า เปลือกโลก โดยแผ่นเปลือกโลกก็คือบริเวณพื้นผิวที่เราสามารถเหยียบได้นั่นเอง ซึ่งโครงสร้างส่วนเปลือกโลกนี้ก็มีการเคลื่อนตัวช้าๆอยู่ตลอดเวลา และถ้าการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกมีการเคลื่อนที่ที่รุนแรงมากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดแผ่นดินไหวได้ หรือถ้าเกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกใต้ทะเลก็อาจจะก่อให้เกิดสึนามิและจะก่อให้เกิดอันตรายระดับชาติได้ ดังนั้นมนุษย์จึงได้มีการพัฒนาเครื่องตรวจจับการเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาเพื่อใช้เตือนภัยและให้สัญญาณก่อนที่แผ่นดินไหวจะเกิดขึ้น โดยมีหลักการทำงานก็คือ เครื่องจะคอยตรวจจับสัญญาณการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกอยู่ตลอดเวลาและเมื่อมีแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบนั่นเอง

สำหรับโครงสร้างโลกส่วนที่สองก็มีชื่อเรียกว่า แมนเทิล ซึ่งโครงสร้างโลกส่วนนี้จะมีความหนาถึง 3000 กิโลเมตรและมีลักษณะเฉพาะที่แข็งและมีความร้อนสูง จนทำให้หินบางบริเวณมีความหนืดสูง ซึ่งหินชนิดนี้ก็คือแมกม่านั่นเอง โดยแมกม่าจะถูกปล่อยขึ้นมาจากปล่องภูเขาไฟเมื่อเกิดการระเบิดของภูเขาไฟ จึงถือว่าโครงสร้างโลกส่วนนี้มีความสัมพันธ์ที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ภูเขาไฟระเบิด

ส่วนสุดท้ายของโครงสร้างโลกก็คือแก่นโลก ซึ่งแก่นโลกก็แบ่งออกเป็นสองส่วนอีกทีนึง โดยแบ่งเป็น แก่นโลกชั้นนอกและแก่นโลกชั้นใน ซึ่งแก่นโลกชั้นนอกจะมีอุณหภูมิสูงมากโดยมีค่าประมาณอยู่ที่ 4300-6200 กิโลเมตรและมีสถานะเป็นของเหลวหนืดโดยประกอบไปด้วยเหล็ฏและนิกเกิลเป็นส่วนใหญ่ ส่วนแก่นโลกชั้นในนั้นจะมีอุณหภูมิที่มากกว่าแก่นโลกชั้นนอกเล็กน้อย โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6200-6400 องศาเซลเซียสและจะมีลักษณะเป็นของแข็งซึ่งจะทำให้เราสามารถแบ่งแยกแก่นโลกชั้นนอกกับแก่นโลกชั้นในได้อย่างชัดเจน

เมื่อเราทราบถึงโครงสร้างโลกแล้วก็อย่าลืมที่จะปฏิบัติตนด้วยสโลแกน รักษ์โลก นะครับ เนื่องจากว่าทุกวันนี้โลกเราที่ได้รับสารพิษมากเกินไปจากน้ำมือของมนุษย์ก็เริ่มแสดงอาการแปลกๆให้เราเห็นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหวจำนวนมาก สึนามิมากมาย ดังนั้นก็ถึงเวลาที่เราจะพร้อมใจช่วยกันรักษาโลกแล้วครับ

761628

Chat สนุกทุกย่างก้าวด้วยโปรแกรม Line Android

วันนี้เราจะขอแนะสุดยอดโปรแกรมนำสมัยที่จะต้องมานั่งอยู่กลางใจทุกๆท่านแชท แล้วลืมโลกแชท แล้วสนุกเกินกว่าที่คุณคิด คุณจะมีมิตรอย่างจุใจคือ โปรแกรม Line Android สุดยอดแห่งความไฮเทคล้ำยุค นอกจากจะใช้พูดคุยแบบโทรศัพท์แล้วคุณยังสามารถเห็นหน้ากันแบบตัวต่อตัวหรือแบบจะๆไปเลย โปรแกรมนี้จะสร้างความประทับใจให้กับทุกท่านแบบไม่รู้จบ ทุกฝีก้าวของคุณจะก้าวไปพร้อมกับความสำเร็จในการให้หรือรับข้อมูลข่าวสารที่คุณต้องการ โปรแกรม Line แอนดรอยด์ มีประสิทธิภาพในการใช้งานเหนือใคร และยังมีฟังก์ชั่นการสนทนาอย่างสมบูรณ์แบบลงตัว มีสติ๊กเกอร์น่ารักๆทั้งแบบให้ฟรีและจ่ายค่าบริการให้เลือกใช้  โปรแกรม Line แอนดรอยด์ ยังใช้เป็นแหล่งบอกเล่าข้อมูลหรือเรื่องราวต่างๆได้ด้วยเช่นเดียวกับเฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรม ขนาดกะทัดรัด การใช้โปรแกรม Line แอนดรอยด์ นั้นมีความเป็นส่วนตัวที่ทุกคนต้องการ ถ้าใครที่ชอบเล่นเกมส์โปรแกรมนี้ก็จะมีเกมส์ให้เลือกอีกมากมายซึ่งเป็นเกมส์ที่แสนสนุกทุกๆเกมส์ ไม่ลองไม่รู้นะคะ อย่างนี้ต้องพิสูจน์! ท่านใดที่ยังไม่ได้สัมผัสโปรแกรมอัจฉริยะนี้ เชิญดาวน์โหลดline ได้เลยนะจ๊ะ! อย่าลืมอย่าพลาดเชียวค่ะ!

150121-160751

แนะนำรถสวยๆ Mercedes–Benz A-Class

นิยามใหม่แห่งดีไซน์
Mercedes – Benz A-Class จะทำให้คุณประทับใจด้วยดีไซน์แบบสปอร์ตซึ่งผสมผสานรูปลักษณะที่ดึงดูดใจเข้าคาแร็กเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะได้อย่างลงตัว เปิดมุมมองใหม่ จนได้รับรางวัล “Team of the year” ปี 2011 จากคณะกรรมการตัดสินชั้นนำซึ่งประกอบด้วยผ้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม

53754

*กระจังหน้าสีเงินลายโครเมียมประดับไปด้วย Diamond วางเป็นลายล้อมตราสัญลักษณ์ตราดาวสามแฉก อันใหญ่กลางกระจังหน้า

*การออกแบบภายนอกเป็นการปรับโฉมครั้งสำคัญ ที่แสดงให้เห็นถึงการอกแบบที่ลงตัวในแนวคิด Two-Box ที่สื่อถึงความเป็นสปอร์ต คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ด้วยรูปลักษณะและทรวดทรงอันสวยงาม โดดเด่นด้วยดีไซน์การออกแบบที่พริ้วไหวสะดุดตา

*การออกแบบภายในตรงแผงคอนโซลแสดงให้เห็นการจัดวางปุ่มและฟังชั่งต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมทั้งยังตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพล้อมด้วยขอบโครมเมี่ยมเกรด A ทุกองประกอบผสามกันอย่างลงตัวแสดงถึงความสปอร์ตในทุกส่วน

*เครื่องยนต์ 4 กระบอกสูบแบบ 1.6 ลิตร และ 2.0 ซึ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่ใช้เทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะ Mercedes-Benz เครื่องเบนซิน A 180 เครื่องยนต์ ขนาด เบนซิน 4 สูบ เรียงเทอร์โบ 1,505 cc. แรงม้าสูงสุด 122/5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 200/1,250-4000 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 Km/Hr. 9 วิ ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 18.52 Km/Liter

*A 250 เครื่องยนต์ ขนาด เบนซิน 4 สูบ เรียงเทอร์โบ 1,991 cc. แรงม้าสูงสุด 211/5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350/1,200-4000 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 Km/Hr. 6.6 วิ ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 15.63 Km/Liter

*ระบบรักษาความปลอดภัยของ A-Class ได้ให้ถุงลมนิรภัยมาถึง 8 จุด !! ทั้งหน้าต่างด้านข้าง บริเวณเข่า ทั้งด้านหน้าด้านหลังถือว่าให้มาครบถ้วนและเยอะสุดเทียบเท่าความปลอดภัยสูงสุดที่พบเห็นใน Volvo แถมด้วยระบบการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทั้งระบบ ป้องกันการล็อคล้อ (ABS), ระบบควบคุมการลื่นไหล (ASR)

โดยราคารถใหม่ Mercedes-Benz A-Class มีด้วยกัน 2 ตัวถัง
Mercedes-Benz A-Class A180 Style 1,890,000 บาท
Mercedes-Benz A-Class A250 AMG Sport 2,490,000 บาท
โดยจากราคารถใหม่แล้วราคาก็ไม่ได้โหดมากนักเมื่อเทียบกับเจ้าตลาดในประเทศไทยดังนั้นจึงอยากฝาก Mercedes-Benz A-Class ไว้ในตัวเอกท่านอีกสักคัน